ไขความลับประโยคปริศนาที่ซ่อนอยู่ใน MS Word

สำหรับทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์คงไม่ปฏิเสธนะครับว่าเคยใช้โปรแรม Microsoft Word ไม่รุ่นใดก็รุ่่นหนึ่ง จะตั้งแต่ใน  Windows98 เรื่อยมาจนถึง XP หรือ 2003 และตัว MS Word เองก็ออกมาตั้งหลายรุ่น ซึ่งใน MS Word ที่เราใช้อยู่นี่แหละมีบางสิ่งบางอย่างที่ซ่อนอยู่

The quick brown fox jumps over the lazy dog. เป็นประโยคหนึ่งที่คน ที่เล่นคอมพิวเตอร์บ่อย จนเรียกว่าขั้นเซียน น่าจะเคยได้ยินมาบ้าง แล้วจิ้งจอกสีน้ำตาลอันแว่วว่องจะกระโดดข้ามหมาจอมขี้เกียจทำไม…. อ้าว.. แล้วนี้มันเกี่ยวอะไรกับ สิ่งที่ซ่อนอยู่ใน MS Word

เพื่อเพิ่มความงง ท่านเคยเขียนโปรแกรมหรือไม่ ถ้าท่านเคยเขียน ลองดูคำสั่งนี้นะครับ =rand(5,12) ความจริงเลขที่เราใส่จะเป็นเลขอะไรก็ได้ แต่เลข 5 กับ 12 นั้นผมชอบมากที่สุด แม้จะไม่รู้ว่าคำสั่งนี้จะเขียนโดยภาษาอะไรก็ตามก็คงพอจะเดาได้ว่าน่าจะเป็นคำสั่งสุ่ม(random) อะไรสักอย่างที่ใช้พารามิเตอร์เป็นตัวเลข

เอาล่ะครับต่อไปเราจะลองใช้คำสั่งนี้เล่นกันนะครับ ไม่ต้องตกใจถ้าในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านจะไม่ได้ลงโปรแกรมสำหรับเขียนโปรแกรมไว้ ขอเพียงให้ท่านมี Microsoft Word ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านเท่านั้น เริ่มทดลองกันเลยนะครับ เพียงเปิด MS Word แล้ว new page ขึ้นมา หลังจากนั้น พิมพ์ =rand(5,12) แล้วกด Enter แค่นี้แหละครับ ท่านจะได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ใช่แล้วครับ มันจะพิมพ์
The quick brown fox jumps over the lazy dog. จำนวนเท่ากับตัวเลขที่ใส่ลงไป เลขข้างหน้าบอกจำนวนตอนจำนวนด้านหลังเป็นจำนวนประโยคในแต่ละประโยคนั่นเอง แล้วถ้าเป็นอย่างนี้แล้วเราจะพิมพ์ประโยค =rand(5,12) ได้อย่างไร บอกตามตรงครับ ผมไม่ทราบ แต่ผมใช้วิธีกด Undo(Ctrl+Z) หลังจากที่กด Enter แล้วครับ มันจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม

ดูแล้วเหมือนจะเป็นความขี้เล่นของโปรแกรมเมอร์นะครับ ผมมองว่าเป็นความขี้เล่นนะครับ ไม่ใช่ Bug ของ MS Word แน่นอนเพราะถ้าย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว หากลองใช้คำสั่ง =rand(100,99) เน้นว่าต้องเป็นเลข 100 และ 99 ตามลำดับโดยใช้กับ MS Word97 บน Windows98 สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช้แค่ประโยคครับแต่หลังจากกด Enter แล้วมันก็รันโปรแกรมเกม Pinball ที่มากับเครื่องตอนลง Windows นั่นแหละครับ ด้วยเหตุนี้แหละที่กล้าฟันธงว่าเป็นความขี้เล่นไม่ใช่ Bug

กลับมาที่ประโยคทองสำหรับวันนี้ The quick brown fox jumps over the lazy dog. แล้วมันหมายความว่าไง ไปโผล่อยู่ใน MS Word ได้อย่างไร เท่าที่ค้นคว้ามาก็จะมีคำตอบอยู่ 2 แนวด้วยกันดังนี้

แนวแรกจะบอกว่า ประโยค The quick brown fox jumps over the lazy dog. นี้เป็นประโยคที่ใช้ในการทดสอบการพิมพ์ภาษาอังกฤษที่เป็นที่นิยมอย่างมาก เรียกว่า Pangrams เพราะว่าถ้าลองพิมพ์ประโยคนี้จะพบว่าใช้นิ้วทุกนิ้ว ขยับไปมาทั้ง 3 แถวบนคีย์บอร์ด หรือว่าโปรแกรมเมอร์ของ Microsoft จะแอบให้ความช่วยเหลือเราเวลาที่ถูกเจ้านายทดสอบให้พิมพ์ประโยคดังกล่าว เราก็แค่ใช้ =rand(_,_) เท่านั้น

แนวที่สองก็เป็นการแปลความหมายของประโยค จิ้งจอกสีน้ำตาลอันแว่วว่องจะกระโดดข้ามหมาจอมขี้เกียจ แล้วมาตีความนัยที่ซ่อนอยู่ว่า จิ้งจอกสีน้ำตาล หมายถึง Mozilla และ หมา หมายถึง Microsoft ซึ่งทั้งสองถือเป็นคู่แข่งทางด้าน Web Browser โดยจิ้งจอกสีน้ำตามซึ่งมีความรวดเร็วกว่า ก้าวเหนือกว่า IE ของ Microsoft ที่ไม่ค่อยจะพัฒนา นี่ก็เป็น IE 6 อยู่นานแล้ว ขณะที่ Mozilla ออก Firefox มา และเป็น Open Source ให้นักพัฒนานำไปพัฒนาต่อให้ดีอยู่เรื่อย แสดงถึงความก้าวกระโดดของ Mozilla

แล้วทำไมโปรแกรมเมอร์ของ Microsoft จะต้องมาทำอะไรที่ดูถูกตัวเอง หรืออาจจะเป็นแค่ประโยค Pangrams แต่เท่าที่รู้ประโยคที่เรียกว่า Pangrams ก็มีอีกมาก เช่น How razorback jumping frogs can level six piqued gymnasts! แล้วมันจะเพื่ออะไรละ…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.