หัวใจหลักของการทำ SEO ให้ประสบผลสำเร็จ

การทำเว็บไซต์หรือ Blog แล้วทำ SEO เพื่อให้เป็นหนทางให้ผู้คนจากทั่วโลกได้เข้ามาในเว็บไซต์ของเรานั้น เป็นหนทางทำเงินมหาศาลอย่างยิ่ง ยกตัวอย่าง เจ้าพ่อ SEO ของเรา www.seoelite.com เชื่อไหมครับ แค่ 2 สัปดาห์เขาสามารถทำเงินได้ถึง 7 ล้านกว่าบาท!!

SEO หรือ Search Engine Optimization คือการทำเว็บไซต์ ให้ติดอันดับต้นๆ ใน search engine ต่างๆ เช่น google เป็นต้น ซึ่งขั้นตอนหลักๆ ในการทำ SEO นั้นก็มีหลายวิธีเหลือเกิน แต่ในทีนี้ผมจะขออธิบายถึงหัวใจหลักของการทำ SEO เลยแล้วกัน

1.ขยัน add link หรือ submit link ตามเว็บต่างๆ

ให้เราไป add website เรา ตามเว็บไซต์รวมเว็บต่างๆ กล่าวคือ การที่เว็บเรามีลิ้งค์อยู่ตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ที่มีจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมมากๆ จำทำให้ี่เว็บเรามีโอกาสติด search engine ในระดับต้นๆ และที่สำคัญอย่าลืม add หรือ submit เว็บไซต์เราตาม search ต่างๆด้วยนะครับ ถ้าเราคิดไม่ออกจะ add เว็บไหนบ้าง ก็ลอง search คำว่า add your url , add url , submit ดูนะครับ มีให้ add มากมายครับ เว็บไหนแยกประเภท ก็ add ให้ถูกประเภทด้วยนะครับ

2.สมัครเว็บไซต์จัดอันดับต่างๆ

เว็บไซต์จัดอันดับต่างๆ นั้นพอเราสมัครแล้ว ในรายชื่อที่จัดอันดับของเว็บเขา จะมีชื่อเว็บและรายละเอียดของเว็บเราปรากฏอยู่ ซึ่งผลที่มาก็คือ เว็บของเรานั้นจะมีโอกาสเพิ่มยอดคนเขามาดูได้อีกทางหนึ่ง ยิ่งถ้าเ้ว็บเราได้สถิติต้นๆแล้ว ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

3.ให้เว็บต่างๆ ทำลิ้งค์มาหาเว็บเรา

พูดถึงเรื่องการที่มีเว็บอื่นทำลิ้งค์มาหาเว็บเรานั้น จะมีตัววัดค่าอยู่ค่าหนึ่งซึ่งเรียกกันว่า PR หรือ PageRank ในการวัดคะแนน ของการลิ้งค์มาจากเว็บอื่นๆ และมีโอกาสมากน้อยแค่ไหนที่จะมีคนมาเจอเว็บของเรา ซึ่งใน google toolbar ที่มีมาพร้อมกับ FireFox จะมีเมนู PR วัดคะแนนนี้ด้วย ซึ่งการที่เรารู้ค่า PR จะทำให้รู้ว่า เว็บที่เราจะไปฝากลิ้งค์ด้วย มีคะแนน PR มากน้อยแค่ไหน มีโอกาสที่คนเข้าเว็บนั้นมากแค่ไหน ซึ่งก็จะเป็นผลให้มีโอกาสที่จะมีผู้เข้าเว็บเราได้เช่นกัน ถ้าเราไป add website ที่เว็บนั้น

4.การทำให้เว็บขึ้นอันดับต้น

ขั้นแรกให้เราใช้ keyword หลักของเรา search ใน google แล้ว ดูเว็บที่ได้อันดับ 1แล้วเข้าไปวิเคราะห์ดูว่า เว็บนั้น ทำไมถึงได้อันดับ 1เข้าไปดูว่าเว็บนั้นทำตามหลัก SEO ครบหรือไม่ เข้าไปตรวจสอบลิ้งค์ว่ามีเว็บไหนทำลิ้งค์มาหาเว็บเขาบ้าง โดยใช้คำสั่งตรวจสอบลิ้งค์ต่างๆคือ link:ตามด้วยเว็บไซต์อันดับ 1 ที่เราต้องการตรวจสอบ แล้วก็เข้าไปพยายามติดต่อ ขอแลกลิ้งค์กับเว็บนั้นๆ การแลกลิ้งค์ หลักที่เราจะต้องเขียน หรือเว็บต่างๆ ส่วนใหญ่ ถ้ามีการแลกลิ้งค์ก็จะมีีเมนูให้เขียนแลกลิ้งค์
Title เขียนตาม Title ที่เราใช้ในเว็บดีที่สุดแล้วครับ Description รายละเอียดด็ควรมี keyword รองเข้ามาปนด้วยครับ
Url ก็ที่อยู่เว็บไซต์เรา สำหรับ วิธีการเทคนิคการตรวจสอบเว็บก็ตามเนื้อหาที่ผ่านมานะครับง่ายๆก็คือ วิเคราะห์เว็บที่ได้อันดับ 1 และพยายามทำตาม ปัจจัยต่างๆในส่วนของ off-page ที่เว็บที่ได้อันดับ 1 ได้รับครับ

5.ปรับแต่งเว็บให้ถูกต้องตามหลัก SEO

5.1. ชื่อเว็บไซต์ ต้องมี keyword หลักอยู่ด้วย

5.2 Title เว็บไซต์ ต้องมี keyword หลักอยู่ด้วย และถ้ามี keyword รองหรือคำอธิบายอื่นๆ ให้ใช้เครื่องหมาย | กั้น ซึ่งสามารถลองหาดูตัวอย่างเว็บอื่นๆที่ใช้เครื่องหมายนี้เช่น http://www.seoelite.com

5.3 ที่ header tags หรือ คำสั่ง <h> ในโปรแกรมเขียนโฮมเพจ ในส่วนการปรับแต่งตัวอักษร หรือสี ก็จะมีให้เลือก Format หรือ header หรือหัวข้อสำคัญของเรื่องครับ ก็พยายามให้มี keyword อยู่ใน header ด้วย และ set เลือกทางซ้าย

5.4 การเน้นตัวอักษรตัวหนา(bold) ตัวเอียง(italicuze) หรือการขีดเส้นใต้(under link) ก็มีส่วนในการทำให้ keyword มีความสำคัญ แต่ติดอันดับดีๆใน search ได้ครับ

5.5 ใส่ keyword หลักในข้อความเริ่มต้นของเว็บไซต์

5.6 ใส่ keyword หลัก ในส่วนท้ายของเว็บไซต์ หรือจะใส่ในส่วนของ copyright ก็ได้

5.7 ในส่วนของคำอธิบายรูปภาพ คำสั่ง <alt> ก็ควรมีคีเวิร์ดหลักอยู่ด้วย และควรเขียนกำกับด้วยว่า image หรือ graphic เพื่อไม่ให้ถูกมองว่าเป็นการ spam หรือถูกมองว่าโกง ในการใส่ keyword มากจนเกินความจำเป็น มากจนไม่มีเหตุผล

5.8 รูปภาพต่างๆที่นำมาทำเว็บ จะต้องตั้งชื่อก่อน ให้เกี่ยวข้องกับ keyword ต่างๆด้วย เช่น ทำเว็บสอนเกี่ยวกับภาษา PHP ก็ตั้งชื่อภาพว่า php-school.jpg เป็นต้น

5.9 หน้าต่างๆ ที่เชื่อมโยง ในเว็บไซต์ จะต้องมี keyword ด้วย เช่น php-school.html เป็นต้น

5.10 การเขียนคำอธิบาย หัวข้อลิ้งค์ต่างๆ ที่เชื่อมโยงเป็นข้อมูลในเว็บไซต์เรา ยิ่งมี keyword ยิ่งดีครับ

การ off-page หรือองค์ประกอบจากภายนอกสำคัญมากครับ เพราะ google จะให้ความสำคัญกับ off-page มากกว่า on-page มาก แต่สำหรับ search yahoo หรือ msn จะให้ความสำคัญ on-page มากกว่า เพราะฉะนั้น เราควรให้ความสำคัญกับการทำทั้ง on-page และ off-page

—————————————————–

เป็นไงบ้างครับ แค่ 5 วิธีดังกล่าวนี้ อาจจะดูเหมือนยาก แต่ถ้าใครลองทำดูแล้ว
ผมรับรองเลยว่า คุณจะประสบความสำเร็จกับเว็บไซต์ของคุณเป็นแน่ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.