ติดอันดับหนึ่งของ google ด้วย wordpress

หลังจากที่ผมใช้ wordpress มานาน ในที่สุดผมก็ค้นพบสิ่งมหัศจรรย์สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่า มันเป็นข้อดีที่สุดของการใช้ wordpress แล้วครับ นั้นก็คือการที่มันสมควรจะได้ตำแหน่งจ้าวแห่ง SEO ไป ซึ่งถ้าจะถามผมว่า การที่จะสร้างเว็บไซต์มาหนึ่งเว็บให้ชนะเว็บไซต์อื่นๆ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ดังๆ จะทำยังไง ผมกล้าตอบได้เต็มปากเต็มคำเลยคำว่า ทำเว็บโดยใช้ wordpress สิ สู้ได้แน่!

ทำไม wordpress สู้ได้…

อันนี้ต้องทำความเข้าใจให้ดีนะครับ ถ้าใครที่พอมีความรู้ในเว็บแอพพลิเคชันจะพบว่า คนที่คิดค้นและพัฒนาระบบของ wordpress เขาพัฒนาเพื่อ SEO แต่แรกแล้ว ดังจะเห็นได้จากตัว source code และโครงสร้างของตัวระบบที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้งาน สะดวกรวดเร็วในการเผยแพร่ข้อมูล และเป็นมิตรกับ robot ที่มาเก็บข้อมูลอีก ซึ่งที่กล่าวมานี้มันจะไปตรงกับข้อดีของบล็อกพอดีเลยครับ ^^

และยิ่งเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ยิ่งทำ SEO แบบทิ้งเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ wordpress แบบไม่เห็นฝุ่นเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาในด้านตัวโค้ด พัฒนาในด้านเครื่องมือการใช้งาน พัฒนาในด้านโครงสร้างทั่วไป และที่ผมเห็นอย่างสมบูรณ์ที่สุดคือ รูปภาพ ครับ ซึ่งถ้าเป็นเวอร์ชั่นก่อน เวลาเราแทรกภาพไป มันจะไม่สร้าง เอแอลที แท๊ก หรือ คำอธิบายรูปภาพให้ครับ ถ้าเราไม่ทำ มันก็ว่างไป …

แต่เมื่อมาในเวอร์ชั่นปัจจุบันนี้ ถึงเราไม่ทำ มันก็จะทำให้อัตโนมัติครับ ซึ่งข้อดีของมันคือ ถ้าเราตั้งชื่อไฟล์ของรูปให้ตรงกับ keyword มันก็จะช่วยทำ SEO ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่า robot ที่มาเก็บข้อมูล มันอ่านรูปภาพไม่ออกหรอกครับ มันก็เลยต้องพึ่ง เอแอลที แท๊ก นี้เอง

และถ้ากล่าวถึงบล็อก คนส่วนใหญ่จะนึกถึง wordpress นั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราใช้ปลั๊กอินของ wordpress ที่ชื่อว่า All in One SEO Pack และ Google XML Sitemaps แล้ว ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ที่จะเป็นจ้าวแห่ง SEO เพราะปลั๊กอิน 2 ตัวที่ผมกล่าวมานี้ เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากที่จะเข้ามาดัดแปลงแก้ไขและพัฒนาบล็อกของเราให้มีประสิทธิภาพในด้าน SEO ครับ

ไอ้เล็กขี้โม้ ไอ้เล็กสร้างเรื่อง wordpress กับปลั๊กอินเด็กเล่นพวกนี้ จะเจ๋งมาจากไหนว่ะ ….

555+ หลายคนที่ไม่ใช้ wordpress คงคิดแบบนี้อยู่ล่ะสิครับ ถ้างั้นลองดูภาพกีฬามันส์ๆ ข้างล่างนี้ครับ

รูปข้างบนผมยังไม่ใช้ปลั๊กอินดังกล่าวครับ แค่ผมใช้ wordpress ในการเขียนเท่านั้น ซึ่งมันเป็นเรื่องที่แปลกมากครับ แค่ผมใช้ wordpress ผมก็สามารถแซงอันดับเว็บอื่นๆ มาอยู่ที่ 5 ได้ ภายในเวลาไม่เกิน 5 วันหลังจากที่ผมเขียนเรื่องดังกล่าว

หลังจากเหตุการ์ตอนนั้นผมรู้สึกขึ้นมาได้ว่า SEO มีความสำคัญอย่างมาก ในยุคนี้และในอนาคต และยิ่งเรามีตัวช่วยที่ดีอย่าง wordpress ก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ผมก็เลยคิดหาหนทางที่จะลองดันก้นตัวเอง ( -*-เรื่องที่ผมเขียนอ่ะครับ) ให้ไปถึงอันดับที่ 1 ให้ได้ จนในที่สุดผมก็มาเจอ ปลั๊กอิน 2 ตัวนี้ครับ

โดยแรกๆ ที่ใช้ ก็ยังไม่ค่อยเชื่อใจว่ามันจะทำได้หรอกครับ เพราะคู่แข่งเป็นเว็บไซต์ขาใหญ่กันทั้งนั้น (อย่างเช่น dek-d.com -*-)

และแล้วเวลาก็ผ่านไป จนผมลืมไปว่า ผมทำ SEO อยู่ -*- ( 2 วัน !! )

ผมลองกลับไปหาคุณปู่ google ปรากฏว่า หลังจากที่ผมเดินเครื่อง wordpress และเสริมลูกน้องด้วย All in One SEO Pack และ Google XML Sitemaps แล้ว ผลออกมาดังรูปครับ

และนี้เองก็เป็นก้าวแรก และก้าวต่อไปของผม ที่ผมจะเริ่มทำกลยุทธ์ SEO เหยียบเว็บไซต์ดังๆ ให้มิดในตอนต่อไป 555+

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมก็ไม่ได้บอกว่า ถ้าท่านใช้ wordpress และปลั๊กอิน 2 ตัวนี้แล้ว ท่านจะได้ที่ 1 ตลอดนะ …

มันก็อาจจะเป็นไปได้ครับ แต่ยังไม่สมบูรณ์แบบ นอกจากผมใช้ wordpress และปลั๊กอินดังกล่าวแล้ว ผมยังเอาประสบการณ์ที่ผมสะสมมาจากเว็บไซต์ต่างๆ ที่ผมลองแงะ ลองซน ว่าเขาทำยังไง ถึงให้ติดอันดับ 1 แล้วเอาประสบการณ์ตรงนั้นแหละมาทำกับผมอ่ะครับ

ยกตัวอย่างเว็บโปรดของผมที่ผมชอบเอามาเป็นกรณีศึกษาครับwww.seoelite.com และ www.google.co.th เย้ยย เว็บอันหลังผมล้อเล่นนะครับ แต่ทุกคนก็ต้องยอมรับว่า google เป็น SEO ตัวพ่อเลยแหละครับ ไม่ต้องทำเทคนิค SEO ก็มีคนเรียกหน้าเว็บเป็นล้านต่อวันแล้ว 55+ (อันนี้ต้องเจาะลึกไปทางเทคนิคและการบริการของเขาครับ ไม่ใช้ SEO)

เอาล่ะ เทคนิดนั้นผมมีเยอะครับ จะให้บอกในบทความนี้หมดก็เห็นจะไม่ได้ เอาเป็นว่า ลองไปดูบทความเก่าๆ ของผมแล้วกันนะ และก็ฝากติดตามบทความใหม่ ๆ ของผมด้วยแล้วกัน อาจจะมีของดีแบบนี้มาบอกอีก

สุดท้าย ขอให้พลังชาวบล็อก wordpress จงเอาชนะ CMS และเว็บไซต์อื่นให้ได้ครับสู้ๆ …….

2 comments

  1. เฉลิม Reply

    ไม่นึกเลยว่าบล็อกเล็กๆ อย่างคุณ จะเอาชนะพวกเว็บใหญ่ๆ อย่าง เด็กดี ได้ นับถือจริงๆเลย

  2. SEO Reply

    ผมก้เป็นคนหนึ่งที่ใช้ wordpress เหมือนกัน ยอมรับเลยว่า wordpress ของเขาดีจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.