รหัสผ่านที่คนส่วนใหญ่ชอบใช้

หลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเข้าใช้บริการเว็บไซต์ต่างๆ มักชอบตั้งรหัสผ่านที่ง่ายๆสั้นๆ และส่วนใหญ่จะตั้งให้เหมือนๆกันทุกเว็บไซต์ ซึ่งแน่นอนว่า ถ้ามีผู้ประสงค์ร้ายต้องการเข้าใช้บัญชีส่วนตัวของคุณ เค้าก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยในวันนี้ผมได้มีโอกาสไปพบรายการรหัสผ่านที่ผู้ใช้บริการเว็บไซต์ชอบตั้งกัน ซึ่งข้อมูลนั้นได้มาจาก Gawker Media และบรรดาแฮกเกอร์ที่ชอบขโมยรหัสผ่านแล้วเอามาโชว์ประจานให้คนอื่นดู

จากภาพจะเห็นได้ว่า แต่ละรหัสผ่านนั้น ง่ายต่อการเดา และการถอดรหัสมากๆ ซึ่งแน่นอนว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ชอบตั้งรหัสแบบดังกล่าวนี้ เพราะอย่างที่บอก คือ ผู้ใช้มักจะไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย โดยมักจะเอาความสะดวกสบายและง่ายต่อการจำเป็นที่ตั้งก่อนเสมอ

นอกจากนี้ เหล่าผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถขโมยรหัสผ่านของผู้ใช้ได้จากทางอื่นอีก เช่น ผู้ใช้บางคนชอบเก็บรวบรวมรหัสผ่านไว้ในอีเมล์ หรือผู้ใช้บางคนก็ชอบเก็บรหัสผ่านไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อผู้ใช้นำคอมพิวเตอร์ไปซ่อม หรือให้เพื่อนยืม ก็อาจจะโดนขโมยรหัสผ่านได้

ดังนั้นควรจะตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อนมากกว่านี้ เช่น ใช้ตัวอักษรผสมกับตัวเลขและเพิ่มสัญลักษณ์เข้าไปด้วย จากนั้นใส่ชื่อเว็บไซค์ตามลงไปเพื่อง่ายต่อการจำ และที่สำคัญควรมีความยาวพอสมควรด้วย

ยกตัวอย่าง ผมชื่อ ปีเตอร์ เกิดปี 1989 มีบัญชีใน facebook.com ผมก็จะตั้งรหัสผ่านว่า #9891peter:fb เป็นต้น

ผมก็หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้เว็บไซต์ต่างๆนะครับ เพราะช่วงนี้ชอบเห็นพวกผู้ไม่หวังดี ปลอมตัวหลอกลวงใน facebook เยอะมาก

7 comments

 1. kidmaster402 Reply

  คนส่วนมากนิยมใช้ก็เลยโดนสอยไปง่ายๆ
  เว็บนี้ดีมากเลยครับ

  เก็บๆความรู้..

 2. Sara Yan Reply

  :wink:ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆที่คุณได้นำมาเผยแพร่ เพื่อเป็นวิทยาทาน  😉

 3. โพสจัง Reply

  กรุณาใาเครดิตด้วยเด้อออออออ 😉

  • iDatabase Post authorReply

   เครดิตอะไรครับคุณโอม เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่าครับ

   ป.ล.ไม่ต้องรู้หรอกนะครับว่า ผมรู้จักชื่อคุณและข้อมูลของคุณมากจากไหน เอาเป็นว่าผมเจอคนแบบคุณมาเยอะแล้ว

 4. Ploy Reply

  สวัสดีคะ อ่านคอมเม้นไปเกือบ 20 นาที พี่เจ๋งมากคะ ขอชมก่อนละกัน ที่จริงก็มีเรื่องจะสอบถามเหมือนคนทั่วๆไปแหละคะ พอดีจำรหัสเฟสและอีเมลไม่ได้คะ พอดีรูปและมีหลายอย่างที่สำคัญอยู่ในเฟสนี้คะ พยายามทุกวิถีทาง อ่านพี่กรูตั้งหลายวันแต่ก็ทำไม่สำเร็จ(เพราะหนูไม่เก่งคอมด้วย)ถ้าพี่เห็นข้อความรบกวนพี่ติดต่อกลับทางเมลด้วยนะคะ jantima25saijam@gmail.com ขอบคุณคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.