แก้ปัญหา TP-LINK TD-W8901G ไม่แสดงเมนู

วันนี้ผมได้แวะมาหาญาติของผมที่หมู่บ้านนันทวัน ศรีนครินทร์ เพื่อมาแก้ปัญหาความเร็วของอินเตอร์เน็ต ซึ่งหมู่บ้านนี้ทั้งหมดกว่า 1,000 หลัง  ล้วนใช้บริการอินเตอร์เน็ตจากบริษัท TOT  ไม่เว้นแม้แต่บ้านญาติของผมก็ใช้เช่นกัน ทั้งนี้สิ่งแรกที่ผมจะต้องทำก็คือ การเข้าไปยังหน้า Admin Control ของตัวอุปกรณ์ TP-LINK TD-W8901G ด้วย Username และ Password ที่ TOT กำหนดมาให้ แต่พอเข้าไปสิ่งที่ผมเห็นต่อมากลับไม่แสดงให้เห็นดังที่คาดไว้ เอาแล้วไง งานเข้าแล้ว++

โดยเจ้าปัญหาดังกล่าว ก็คือ หน้า Admin Control มีเมนูไม่ครบ เมื่อผมเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้

IP : 192.168.1.1

Username : admin

Password : tot

กล่าวคือ ไม่มีเมนูสำหรับดู DHCP Client หรือเมนูพวก Forward Port รวมกระทั่งเมนู วิเคราะห์สัญญาณ เป็นต้น ดังภาพ

ที่นี้ผมก็งงล่ะสิครับว่าเจ้าอุปกรณ์ TP-LINK TD-W8901G ที่ญาติผมใช้อยู่นี้ มันกลัวผมหรือเปล่า 555+

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ท้ายสุดผมก็รู้ความจริงว่า TP-LINK TD-W8901G ที่ TOT แถมมานั้นมีการ “กำหนดสิทธิการเข้าถึง”

ซึ่งถ้าคุณอยากเข้าถึงในระดับสูงสุด คือ เห็นทุกอย่าง สามารถปรับแต่งขั้นสูงได้ ต้องเข้าสู่ระบบด้วยข้อมูลดังต่อไปนี้

IP : 192.168.1.1

Username : tot

Password : tplink

เมื่อเข้าสู่ระบบสำเร็จด้วย username : tot และ password : tplink ระบบจะแสดงเมนูครบทั้งหมด ดังภาพ

จบข่าว …

ป.ล. เรียนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตของ TOT ทุกท่านโปรดทราบ ถึงท่านจะเสียเงินในราคาแพคเกจอินเตอร์ความเร็ว 7 Mb แล้ว แต่ให้ท่านลองเช็คความเร็วอินเตอร์เน็ตดูว่าท่านได้ครบประมาณ 7 Mb หรือเปล่า กรณีบ้านญาติของผม TOT บอกว่าอยู่ห่างจากตู้ชุมสายเข้าไป 3 กิโลเมตร ซึ่งแทนที่จะได้ความเร็ว 7 Mb กลับได้ 4 Mb (แม่เจ้า!!) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมและญาติก็ต้องทำใจ เพราะหมู่บ้านนี้มีแต่ TOT และอนาคตเค้าก็รับปากแล้วว่าจะมาเพิ่มตู้สัญญาณมากขึ้น ยังไงผมและญาติก็จะรอต่อไปนะ TOT

CategoriesUncategorized

7 comments

 1. TSingularity Reply

  พี่ๆๆๆ ขอถามอะไรหน่อยนะๆ เน็ต ทีโอที มันช้าทั้งประเทศเลย 😥 หรือว่าช้าแค่บ้านน้องอ่ะ :mrgreen: ช้ามากกกที่บ้าน 😳 ต่างจากเน็ตหอมาก 👿 เน็ตหอเร็วกว่าเยอะเลย มันเป็นเพราะอะไรอ่ะ ชอบตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^” 😉 

  • TSingularity Reply

   ชอบตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^” (พิมพ์ผิดค่ะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ ฮ่าๆๆ)

  • iDatabase Post authorReply

   ไม่ได้ช้าทั้งประเทศหรอกครับ อันนั้นเวอร์ไป 55+

   ความจริง TOT อินเตอร์เน็ต จะช้าหรือจะเร็วนั้น ขึ้นอยุ่กับปัจจัยสภาพแวดล้อมครับ

   1. พื้นที่ที่น้องใช้อินเตอร์เน็ตนั้น มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตกับ TOT หลายคนหรือเปล่า ถ้าใช่มันก็จะมีการแบ่งสัญญาณกัน เปรียบคือ ถ้า TOT คือ ถนน แล้วผู้ใช้อินเตอร์เน็ต คือ รถ ในกรณีที่มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมาก รถก็จะเต็มถนน ส่งผลให้การจราจรติดขัด หรือ การเดินทางช้านั้นเอง ศัพท์เทคนิคทางคอมพิวเตอร์ที่กล่าวถึงเรื่องพวกนี้ก็คือ bandwidth นั่นเอง ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ Google นะครับ

   2. พื้นที่ที่น้องใช้อินเตอร์เน็ต อยู่ห่างจากตู้ชุมสายของ TOT หรือเปล่า เพราะถ้าอยู่ไกล การที่ TOT ลากสายมาหาบ้านน้อง ระยะทางมันไกล ทำให้สัญญาณอินเตอร์เน็ตอาจจะดรอปความเร็วลงมาได้ หรือ สัญญาณไม่ค่อยจะเสถียรสักเท่าใด กรณีนี้พี่เคยเจอ คือ พี่ใช้แพคเกจ 7 Mb แต่ได้ความเร็วเพียง 3-4 Mb เพราะพี่อยู่ท้ายหมู่บ้าน ห่างจากตู้่ชุมสายมากพอสมควร

   3. ระหว่างที่น้องใช้อินเตอร์เน็ตในการท่องเว็บไซต์ สมาชิกภายในบ้านของน้อง รวมทั้งตัวน้องเอง ได้ดาวน์โหลดอะไรหรือเปล่า ซึ่งถ้าใช่ แน่นอนครับ ความเร็วในการท่องเน็ตก็จะช้า เพราะมันถูกดึงไปใช้ในการดาวน์โหลดซะมากกว่า

   4. อื่นๆ อีกมหาศาล ที่พี่ไม่สามารถบอกได้หมด สามารถหาได้จาก Google นะครับ

   ทั้งนี้ สิ่งที่พี่อยากให้น้องพิจารณาในการเลือกใช้บริการอินเตอร์เน็ตกับค่ายไหน ให้น้องลองศึกษาว่า พื้นที่ที่น้องอยู่อาศัยมีผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเจ้าไหนบ้าง ให้น้องเลือกเจ้าที่คนใช้บริการน้อยๆ จะได้ไม่ต้องไปแย่งกันใช้กับคนอื่น แต่สิ่งที่ควรพิจารณาต่อมาคือ ความคิดเห็นของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเจ้านั้นๆว่า หลุดบ่อยไหม หรือ ห่างจากตู้สัญญาณไหม หรือ ราคาแพงไปไหม และที่สำคัญ บริการหลังการขาย ดีไหม เป็นต้น

   ป.ล.ขอโทษที่ตอบช้า ช่วงนี้พี่ไม่ค่อยจะว่าง 👿  

   • TSingularity

    เอ่อออ ข้างบ้านน้องใช้ 3BB กับ True กันหมดอ่ะ 😆 ไม่มีใครใช้ TOT ➡ ข้อที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดคือข้อ2มั้ง เพราะน้องยังไม่เห็นตู้นั้นเลย สงสัยคงอยู่สักที่นึงที่ห่างไกลมากแน่ๆๆเลยฮ่าๆๆ 😀 (บ้านน้องอยู่ติดถนนใหญ่อ่ะ ถ้ามีก็น่าจะเห็น – -“) 😳
    แล้วมันจะเกี่ยวกับกล่อง Router ที่ตั้งอยู่ข้างๆๆคอมมั้ยอ่ะ ของน้องเป็นยี่ห้อ Billion(ไม่น่าเกี่ยว 😥 )
    แล้วในความคิดพี่พี่ว่าเน็ตอะไรดีที่สุดอ่า 😈 

    ปล.1 ตอบช้าไม่เป็นไรหรอกพี่  ขอให้พี่ตอบก็ดีใจแล้วหละ 😛
    ปล.2 น้องไม่เก่งคอมเท่าไหร่อ่ะ ก็เลยพยามศึกษาอยู่เรื่อยๆๆ ขออนุญาตนำพี่เป็นไอดอลนะ อิอิ 😯

   • iDatabase Post author

    เรื่องตู้สัญญาณต้องถามเจ้าหน้าที่ครับว่าตั้งที่ไหน เพราะพี่ก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเหมือนกัน -*-

    ส่วนเรื่อง router ก็มีผลครับ แต่ไม่ค่อยจะมีผลมาก ส่วนใหญ่จะมีผลเกี่ยวกับความเสถียรในการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นก็คือ การเล่นแล้วหลุด นั่นเอง วิธีง่ายๆ คือ ติดตั้งด้วยการตั่งค่าที่เจ้าหน้าที่แนะนำ และควรหมั่นทำการอัพเดต Firmware ใหม่ๆ ที่เจ้าหน้าที่แนะนำหรือแจ้งภายในเว็บไซต์ของผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตนั้นๆ

    และสำหรับคำถามสุดท้าย อินเตอร์เน็ตเจ้าไหนดีที่สุด อันนี้พี่คงตอบไม่ได้ เพราะที่หมู่บ้านของพี่เค้าใช้ True กันเกือบ 75% , TOT 20% ที่เหลือคนอื่นๆ รวมทั้งตัวพี่เองเลือกใช้ Buddy ซึ่งอย่างที่พี่กล่าวไว้แล้วว่า พี่จะเลือกใช้อินเตอร์เน็ตเจ้าที่คนใช้น้อยๆ จะได้ไม่ต้องไปแย่งกันใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Buddy ก็ไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังเท่ากับ True เลย (สังเกตเว็บไซต์ของ Buddy กับ True มันออกแบบคนละเรื่องเลย -*-) 

Leave a Reply

Your email address will not be published.