4 ปี กับ ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์

บทความนี้ไม่มีอะไรมากครับ จะเป็นการเล่าถึงเรื่องราวชีวิตนักศึกษาของผม ตลอดระยะเวลา 4 ปี ที่ตั้งหน้าตั้งหน้าศึกษาหาความรู้จากภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระดับปริญญาตรี นอกจากนี้ผมก็ถือโอกาสตอบคำถามให้กับน้องๆระดับชั้นมัธยมที่กำลังค้นหาเส้นทางการศึกษาต่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมจะตอบเป็นรายบุคคลผ่าน facebook และ email แต่หลังๆ ผมรู้สึกเหนื่อยมากกับการตอบคำถามเดิมๆ ผมก็ขอให้ทุกคนเข้ามาอ่านในบทความนี้แล้วกันนะครับ

ก่อนอื่น ต้องขอท้าวความก่อนว่า ชีวิตผมแท้จริงแล้ว ไม่ได้อยากเรียนคอมเลย ไม่เคยแม้แต่จะคิด..

ม.4 ผมอยากเป็น หมอ แต่พอเอาเข้าจริงๆแล้ว ไปดูการผ่าตัดอาจารย์ใหญ่ที่ ม.มหิดล ถึงกับอ้วกแตกกันเลยทีเดียว

ม.5 ผมเลยเปลี่ยนแผนชีวิต อยากเป็น วิศวกรปิโตรฯ แต่โชคไม่เข้าข้าง ผมเกือบสอบตก เคมี ครับ เซ้งเป็ด(ก๊าบๆ)

ม.6 ผมเริ่มปลงกับชีวิต แต่จู่ๆ ก็ได้พบโอกาสความสำเร็จมากมายจากการแข่งขันคอมพิวเตอร์ จนในที่สุด ผมก็ผันตัวเองมาสู่วงการนี้ทันที ทั้งๆที่ไม่เคยรู้เลยว่า ตัวเองชอบคอมพิวเตอร์มานานแล้ว -*- (เสียเวลาเพราะหลงทาง ดีกว่าเสียตัวเพราะหลงเธอ — เกี่ยวกันไหมเนี้ย T^T)

เอาล่ะ พอผมตั้งเป้าหมายว่า ชีวิตนี้ ตรูต้องเป็นเทพคอมให้ได้ ก็เลยเข้ามาศึกษาที่ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ด้วยอาการมึนๆงงๆ ในฐานะเด็กทุนเรียนดี ซึ่งผมก็ไม่ได้เรียนดีอะไรเลย โชคชะตามากกว่าที่ถีบผมให้เข้ามาในพื้่นที่แห่งนี้ (จับฝาเบียร์ช้างเข้ามา)

 

=== ปี 1 ===

ภาคการศึกษาที่ 1/2551

CS101    DISCRETE MATHEMATICS FOR COMPUTER SCIENCE

แค่ชื่อวิชาก็เอาผมงงแล้วครับ “คณิตศาสตร์ไม่ต่อเนื่อง” วิชานี้ว่าด้วยการศึกษาตรรกะ เซต วิธีการพิสูจน์ ขั้นตอนวิธี ความสัมพันธ์ ฟังก์ชัน ระบบตัวเลข กราฟ พีชคณิตบูลีน โดยเน้นการประยุกต์ใช้ในวิทยาการคอมพิวเตอร์และอธิบายในรูปของขั้นตอนวิธี

CS102    COMPUTER PROGRAMMING FUNDAMENTALS

วิชานี้เป็นวิชาที่ผมชอบมาก เพราะเป็นวิชาที่ปูพื้นฐานด้านโปรแกรมมิ่งอย่างดีสำหรับมือใหม่ โดยภาษาแรกที่ผมได้เขียนในรั้วมหาวิทยาลัยก็มาจากวิชานี้แหละครับ ภาษา C++ ซึ่งสิ่งที่จะตามมาก็คือ อภิมหาการบ้านที่อาจารย์จัดหนักมาให้ทุกครั้งทีเข้าเรียน -*-

EL171    ENGLISH COURSE 2

วิชาภาษาอังกฤษทั่วไป ไม่มีอะไรมากครับ ผ่านมาได้ด้วยเกรด D+ ก๊ากๆๆๆๆ (ล้อเล่นนะครับ)

MA211    CALCULUS 1

วิชาแคลคูลัส วิชาขั้นเทพสำหรับผู้ชื่นชอบคณิตศาสตร์ โบราณว่ายิ่งเกลียดสิ่งใด ยิ่งเจอสิ่งนั้น ผมเชื่อมาเสมอ เพราะผมหนีมันมาตั้งแต่ตอน มัธยมปลาย แล้ว ยากฉิบ

SC135    GENERAL PHYSICS

วิชาฟิสิกส์ทั่วไป 1 ใน 3 วิชาพื้นฐาน ของหลักสูตร วิทยาศาสตร์บัณฑิต ที่ผมต้องเจอ (เซ้งไก่!!!)

SC185    GENERAL PHYSICS LABORATORY

วิขาแล็บฟิสิกส์ ว่าด้วยการทดลองปฏิบัติจริง เป็นวิชาที่ทำให้ผมรู้ว่า เวอร์เนียร์คาลิเปอร์(Vernier Caliper) นอกจากเด็กช่างกลจะเอามาเป็นอาวุธสำหรับไล่ kill หรือ ตี กันแล้ว ยังใช้ประโยชนือย่างอื่นได้อีก ก๊ากๆๆๆ

TH161    THAI USAGE 1

วิชาภาษาไทยทั่วไป เป็นวิชาที่ทำผมจำจนวันตายว่า การเขียนข้อความ มหาลัย นั้นแย่มาก เพราะ มหาลัย = มหา(ยิ่งใหญ่) + ลัย(บรรลัย) รวมกันเป็น ความบรรลัยอันยิ่งใหญ่ ดังนั้น เราควรเขียนให้ถูกต้อง คือ มหาวิทยาลัย (คงไม่ตายหรอกนะถ้าจะเขียนให้ถูกต้องกัน)

ภาคการศึกษาที่ 2/2551

CS111    OBJECT-ORIENTED PROGRAMMING

วิชาการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ เป็นวิชาที่ว่าด้วยการเขียนโปรแกรมแบบมีศิลปะ -*- ทุกอย่างเป็น วัตถุ(object) มีเมธอด(Method) เป็นของมัน และอะไรอีกก็ไม่รู้เยอะเยะไปหมด โดยวิชานี้ทำให้ผมมีความรู้ภาษาใหม่ ก็คือ ภาษา JAVA ซึ่งก่อนสอบปลายภาค อาจารย์ให้ทำโปรเจคด้วยการสร้างเกม โดยให้มีอินเตอร์เฟส หรือ หน้าจอที่สวยงาม ด้วย

EL172    ENGLISH COURSE 3

ภาษาอังกฤษทั่วไป 2 ไม่มีอะไรมากครับ ซัดเกรด D+ มาประดับอีกหนึ่งตัว 555+ (ล้อเล่นนะ)

MA212    CALCULUS 2

วิชาแคลคูลัส 2 หลังจากที่ผมรอดตายตากแคลคูลัส 1 ก็ต้องมาเจอกับมันอีก เซ้งห่านมากๆ

PY228    PSYCHOLOGY OF INTERPERSONAL RELATIONS

วิชาจิตวิทยา วิชานี้สอนลึกมากถึงระดับระบบปราสาทในร่างกายมนุษย์ ว่ากันว่า ถ้าใครหยั่งถึงวิชานี้แล้ว สามารถเป็นยอดมนุษย์เหนือคนได้เลยทีเดียว คุณไม่สามารถโกหกคนพวกนี้ได้ เผลอๆคุณอาจจะตกเป็นทาส และถูกคนพวกนี้ควบคุมคุณก็เป็นได้ (ว่าไปเรื่อย 55+)

SC123    FUNDAMENTAL CHEMISTRY

วิชาเคมีทั่วไป 1 ใน 3 วิชาพื้นฐาน ของหลักสูตร วิทยาศาสตร์บัณฑิต ที่ผมต้องเจอ (เซ้งไก่!!!)

SC173    FUNDAMENTAL CHEMISTRY LABORATORY

วิขาแล็บเคมี ว่าด้วยการทดลองปฏิบัติจริง เป็นวิชาที่ทำให้ผมรู้ว่า การสร้างระเบิดขนาดจิ๋ว เป็นอย่างไร 555+ และเป็นวิชาที่ทำให้รู้ว่า “ถ้าคุณไม่ปฏิบัติตามกฏ ไม่ใส่เสื้อกาวน์ ไม่ใส่แว่นตา ไม่ใส่รองเท้ามิดชิด คุณอาจได้รับอันตรายจากสารเคมีได้ นอกจากนี้คุณอาจโดนอาจารย์ผู้หญิง ตบเกรียนแตกด้วย 555+”

TU130    INTEGRATED SCIENCES AND TECHNOLOGY

วิชาที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ถ่ายทอดออกมาเป็น โครงงาน น้อยๆหนึ่งชิ้น (จบ!! ไม่รู้จะอธิบายไงดี)

ภาคการศึกษาที่ 3/2551 (ซัมเมอร์ หรือ ภาคฤดุร้อน)

SW111    CONCEPTUAL AND PHILOSOPHICAL FOUNDATIONS OF SOCIAL WORK

วิชาการสังคมสงเคราะห์เบื้องต้น เป็นวิชาที่ผมไม่รู้จะลงอะไรเลย เลยเลือกวิชานี้ ตามคำบอกเล่าจากรุ่นพี่ที่บอกว่า “วิชานี้เก็บเกรด รีบลงเลย” ไอ้เราก็หวังอยากได้ A อีกตัว ก็เลยยอมเสียวันหยุดภาคฤดุร้อนมานั่งเรียน แต่พอเอาเข้าจริงๆ พอเรียนจบผมได้เกรด D มาครับ แมร่งเอย เก็บเกรดจริงๆเลย สาดดดดดดดด

 

=== ปี 2 ===

ภาคการศึกษาที่ 1/2552

CS213    DATA STRUCTURES

วิชาโครงสร้างข้อมูล เป็นวิชาที่ว่าด้วยการสอนให้รู้คุณค่าของพื้นที่หน่วยความจำ 555+ เวลาคุณจะเขียนโปรแกรมอะไรก็ตามอย่างสั่งแต่เขียน โอคป่ะ!!! นอกจากนี้ยังสอนอัลกอริทึมการจัดการข้อมูลต่่างๆ ให้สามารถทำงานได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ

CS223    COMPUTER ORGANIZATION AND ARCHITECTURE

วิชาสถาปัตยกรรมและออร์กาไรเซชั่นคอมพิวเตอร์ เป็นวิชาทีเน้นถึงการทำงานต่างๆของ Hardware คอมพิวเตอร์ เช่น CPU ทำงานอย่างไร Memory มีการจองพื้นที่อย่างไร นอกจากนี้ยังสอนภาษาขั้นเทพอย่างแอสเซมบลี (Assembly) ให้อีกด้วย

CS284    INTRODUCTION TO SOFTWARE ENGINEERING

วิชาวิศวกรซอฟท์แวร์เบื้องต้น ว่าด้วยการสอนให้รู้ถึงขั้นตอนการพัฒนาซอฟท์แวร์ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล เพราะโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่จะคุยกับลูกค้าไม่ค่อยจะรู้เรื่อง จึงต้องมาเรียนวิชานี้ เพื่อให้คุยกับลูกค้ารู้เรื่อง รู้ถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า รู้ถึงขั้นตอนการพัฒนาซอฟท์แวร์ให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด สามารถบริหารความเสี่ยงต่างๆระหว่างพัฒนา เป็นต้น

HO201    PRINCIPLES OF MANAGEMENT

วิชาบริหารเบื้องต้น วิชานี้เป็นวิชาที่สอนให้ผมคิดเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ผมชอบมากเลย เพราะได้เรียนกับอาจารย์คณะบัญชี ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้ในวิชาแล้ว ยังได้ประสบการณ์และแง่คิดต่างๆ มากเลย

PY211    GENERAL PSYCHOLOGY

วิชา จิตวิทยา อีกแล้วครับท่าน

SC113    GENERAL BIOLOGY

วิชาชีววิทยาทั่วไป 1 ใน 3 วิชาพื้นฐาน ของหลักสูตร วิทยาศาสตร์บัณฑิต ที่ผมต้องเจอ (เซ้งไก่!!!)

SC163    GENERAL BIOLOGY LABORATORY 1

วิชาแล็บชีวะ เป็นวิชาที่สอนให้ผมรู้ว่า สิ่งที่เราเห็นด้วยตานั้น ยังไม่ละเอียดพอ มีอะไรอีกเยอะเยะที่เรายังไม่รู้ ถ้าเรามองผ่านกล้องจุลทรรศ์ เราจะพบกับสิ่งมหัศจรรย์ต่างๆ พร้อมคำศัพท์ หาเหว อะไรมากมายไม่รู้ แมร่ง!!! ถ้าสมองผมเป็นเหมือนฮาร์ดดิกส์ขนาด 1 TB นะ รับรองพื้นที่เต็มแน่  T^T

TU120    INTEGRATED SOCIAL SCIENCES

วิชาที่ว่าด้วยการปกครอง เรียนไปแล้ว รู้สึกว่าตัวเองมีอำนาจขึ้นมาทันที 555+

ภาคการศึกษาที่ 2/2552

CN208    INTRODUCTORY COMPUTER PROGRAMMING

วิชาโปรแกรมมิ่งเบื้องต้น อันนี้เป็นวิชาของคณะวิศวคอมพิวเตอร์นะครับ เผอิญตอนนั้นว่างจัด เลยอยากรู้ว่า วิศวคอมพิวเตอร์ เรียนโปรแกรมมิ่งคล้ายๆ วิทยาการคอมพิวเตอร์ หรือเปล่า (เป็นอีกหนึ่งวิชาที่เด็กวิทย์คอมชอบไปเก็บเกรด แต่ล่าสุดถูกคณะวิศวฯ แบนไม่ให้เรียนแล้วครับ -*-)

CS231    PROGRAMMING LANGUAGES AND PARADIGMS

วิชาว่าด้วยการศึกษาหลักการของภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์  หลักการและการพัฒนาภาษาโปรแกรม และศึกษากรอบแนวคิดของภาษาโปรแกรมประเภทต่างๆ เรียกได้ว่า ใครเรียนวิชานี้แล้ว จะรู้เลยว่า โครงสร้างโปรแกรมต่างๆในปัจจุบันนี้ แท้จริงแล้วมีที่มาที่ไปอย่างไร

CS351    DATABASE SYSTEMS 1

วิชาระบบฐานข้อมูล เป็นวิชาที่สอนถึงหลักการออกแบบ สืบค้นฐาน และจัดการฐานข้อมูลให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล วิชานี้เป็นวิชาที่ผมได้สัมผัสกับ ฐานข้อมูลราคาแพงอย่าง Oracle ครั้งแรก (ยอมรับเลยว่า มันเรื่องเยอะมาก)

EL296    ENGLISH FOR SCIENCE AND TECHNOLOGY 1

วิชาอังกฤษสำหรับสายงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  เป็นวิชาที่สอนให้ผมใช้ภาษาอังกฤษแบบทางการ ทุกอย่างต้องเป๊ะ!! เป็น Formal โอเคป่ะ -*-

MA332    LINEAR ALGEBRA

วิชาลีเนียอาจีบ้า (ยิ่งเรียนยิ่งบ้า 555+) เป็นอีกหนึ่งวิชาของสายคณิตศาสตร์ที่ผมรอดตายมาได้ ว่ากันว่าวิชานี้เคยสกัดดาวรุ่งเด็กวิทย์คอมมาหลายท่านแล้ว (จบเกิน 4 ปี)

ST216    STATISTICS FOR SOCIAL SCIENCE 1

วิชาสถิติเบื้องต้น เป็นวิชาที่มีแต่ตัวเลขจริงๆ ให้ตายสิ เครื่องคิดเลขต้องอยู่ข้างกายตลอดไม่งั้นโดน Kill แน่

TU110    INTEGRATED HUMANITIES

 วิชาปรัชญาแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิชาที่จะทำให้ท่านได้พบกับจินตนาการ อภิมหาแฟนตาซี ทวยเทพ ต่างๆ รวมทั้ง แนวคิดที่ว่า “ชีวิตคืออะไร” ถ้าไม่ง่วง ขอบอกว่า วิชานี้สนุกได้อีก (หรอ….)

 

=== ปี 3 ===

ภาคการศึกษาที่ 1/2553

CS314    THEORY OF COMPUTATION

วิชาที่ว่าด้วยทฤษฏีของคอมพิวเตอร์ ที่จะสอนให้รู้ถึงสถานะการทำงานต่างๆของคอมพิวเตอร์ โดยจะเน้นคณิตศาสตร์สำหรับการคำนวณ นอกจากนี้ที่สนุกไม่แพ้กันก็คือ การสร้างคอมไพเลอร์ หรือ ตัวแปรภาษาคอมพิวเตอร์ ขึ้นมานั่นเอง

CS341    OPERATING SYSTEMS 1

วิชาที่สอนพื้นฐานการออกแบบและการสร้างระบบปฏิบัติการ องค์ประกอบของระบบปฏิบัติการ การทำงานของระบบปฏิบัติการ และอื่นๆอีกมากมายที่ข้องเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ

CS356    COMPUTER APPLICATIONS IN BUSINESS

วิชาที่ว่าด้วยการประยุกต์ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในงานธุรกิจ โดยช่วงที่ผมเรียนอาจารย์ได้สอนเนื้อหาที่สำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นด้วย VBA เพื่อจัดการระบบงานใน Microsoft Excel

CS365    ARTIFICIAL INTELLIGENT SYSTEMS

วิชาที่สอนทฤษฏีเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ สำหรับนำไปแก้ไขปัญหาต่างๆ และการนำตรรกศาสตร์ไปประยุกต์ใช้ เช่น การสร้างระบบอัจริยะสมองกล เป็นต้น

CS375    COMPUTER GRAPHICS 1

วิชาที่สอนออกแบบและแสดงผลภาพด้วย OpenGL และสอนให้รู้ถึงหลักการการสร้างภาพกราฟฟิค 3D ซึ่งเนื้อหาจะใช้การคำนวณที่ชวนปวดหัวมาก เล่นเอาผมกระอักเลยทีเดียว

CS381    OBJECT-ORIENTED ANALYSIS AND DESIGN

วิชาที่สอนแนวคิดระเบียบวิธี ขั้นตอนในการพัฒนาระบบ แบบจำลองระบบ การวิเคราะห์ระบบ การออกแบบระบบ การออกแบบสถาปัตยกรรมระบบ การออกแบบส่วนประสานผู้ใช้ การออกแบบฟังก์ชันการทำงาน การออกแบบฐานข้อมูล ระเบียบวิธีเชิงโครงสร้าง ระเบียบวิธีเชิงวัตถุ และการบริหารจัดการโครงการเบื้องต้น

ภาคการศึกษาที่ 2/2553

CS311    DESIGN AND ANALYSIS OF ALGORITHMS

วิชาการออกแบบและการวิคราะห์ขั้นตอนวิธีหรืออัลกอริทึม เป็นวิชาที่เด็กวิทย์คอมต้องเรียนเป็นอย่างยิ่ง เนื้อหาอาจจะโหดร้าย แต่ถ้ามองถึงประโยชน์ของมันแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามาก เพราะจะทำให้เราสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล การวัดผลและการประเมินซอฟท์แวร์ที่พัฒนา

CS342    NET-CENTRIC COMPUTING 1

วิชาที่สอนถึงระบบเครือข่ายทั้งหมดในเบื้องต้น ว่ามันทำงานอย่างไร เช่น พวกโปรโตคอล เซอร์วิส และอื่นๆอีกมากมาย (เป็นอีกหนึ่งวิชาที่ผมแนะนำให้เรียน สำหรับคนที่จะไปสาย Network และ Security)

CS366    FUNDAMENTAL OF NATURAL LANGUAGE PROCESSING

วิชาการประมวลภาษาธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้วิธีการดังกล่าวกับการสร้างเครื่องแปลภาษา การรู้จำเสียง และการสกัดความรู้จากเอกสาร เป็นวิชาที่เนื้อหาละเอียดอ่อนและซับซ้อนมากๆ

CS374    HUMAN-COMPUTER INTERACTION

วิชานี้จะสอนถึงการประยุกต์ทฤษฎีความรู้ทางจิตวิทยา สำหรับศึกษาพฤติกรรมมนุษย์ในการปฏิสัมพันธ์โต้ตอบระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ และจะสอนถึงหลักการออกแบบ พัฒนา และประเมินผลระบบโต้ตอบ เพื่อให้คนใช้งานสะดวก และน่าใช้

CS377    DIGITAL IMAGE PROCESSING

วิชาการประมวลผลภาพ เป็นวิชาขั้นสูงอีกวิชาหนึ่ง ที่ผมชอบมากๆ โดยเนื้อหาจะสอนถึงการนำภาพต่างๆมาประมวลผลเพื่อให้ได้ข้อมูลจากภาพ เช่น เราสามารถรู้ได้ว่าภาพๆนั้นมีรถกี่คันที่วิ่งอยู่ หรือ ภาพๆนั้นมีข้อความตัวอักษรอะไรบ้าง รวมทั้ง เราสามารถทำให้ภาพมีคุณภาพดียิ่งขึ้น ไม่ว่าภาพจะเบลอ หรือมี noise  ก็ตาม

EL396    ENGLISH FOR SCIENCE AND TECHNOLOGY 2

วิชาอังกฤษสำหรับสายงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระดับ 2 โดยเน้นการเขียนรายงานการทดลองทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การเขียนสรุปรายงานการทดลองจากการอ่านและฟัง และการอภิปรายผลการทดลองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

MA213    CALCULUS 3

วิชาแคลคูลัสขั้นสูง ระดับ 3 เป็นอีกหนึ่งวิชาที่ตอนนี้ผมจำเนื้อหาที่เรียนไม่ได้เลย -*-

 

=== ปี 4 ===

ภาคการศึกษาที่ 1/2554

CS285    SOCIAL AND PROFESSIONAL ISSUES

วิชาที่ว่าด้วยการปลูกฝังจริยธรรมจรรยาบรรณทางวิชาชีพตามหลักกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินทางปัญญา การยอมรับความเสี่ยงและการชดใช้ต่อระบบคอมพิวเตอร์ การละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อาชญากรรมในระบบคอมพิวเตอร์ เป้นต้น

CS426    PARALLEL ALGORITHM DESIGNS

วิชาที่ว่าด้วยการเขียนโปรแกรมเชิงขนาน เป็นวิชาที่สอนให้เขียนโปรแกรมแบบขั้นสูง คือ เขียนแบบแตกงาน เพื่อแจกไปให้ CPU แต่ละ Core ประมวลผล ซึ่งจะทำให้โปรแกรมที่เราเขียนขึ้นมานั้นประมวลผลได้เร็วมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า ใช้ทรัพยากรคอมพิวเตอร์ได้คุ้มค่าจริงๆ

CS446    NET-CENTRIC COMPUTING 2

วิชาที่สอนเนื้อหาเกี่ยวกับระบบเครือข่ายขั้นสูง (เป็นตัวต่อที่ 2) ที่จะปูความรู้ทางด้าน network ให้แน่นมากขึันกว่าเดิม โดยเนื้อหาของวิชานี้จะสอนตามหลักสูตรของ CISCO ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ดี และเป็นสากลมากๆ คุณจะได้ปรับแต่ง(Config) อุปกรณ์ขั้นเทพราคาแพงของ CISCO และการบริหารจัดการระบบเครือข่ายในสถาการณ์ต่างๆ

CS449    SELECTED TOPICS IN NET-CENTRIC COMPUTING

วิชานี้เป็นวิชาที่ทำให้ผมได้มาทำงานด้าน Security ให้กับสถาบันการเงินอันดับหนึ่งของประเทศ (ไม่รู้ว่าที่ทำงานเค้าหลอกผมหรือเปล่า 555+) โดยวิชานี้จะสอนเนื้อหา เช่น การรักความปลอดภัยของข้อมูล การป้องกันการถูกโจมตีระบบ และอื่นๆมากมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง Security (ไม่ใช่ยามที่นั่งเฝ้าตามป้อมนะเฟ้ย อย่าเข้าใจผิด -*-)

CS491    SPECIAL TOPICS 1

วิชาโปรเจคจบ ว่าด้วยการให้นักศึกษาตาดำๆ ไปคิดมาว่า “ก่อนจบ จะทำผลงานอะไร” โดยอยู่บนพื้นฐาน “ความเป็นไปได้” ซึ่งนักศึกษาจะต้องทำการค้นคว้า ศึกษาหาความรู้ต่างๆเพิ่มเติมด้วยตัวนักศึกษาเอง ทั้งนี้จะมีอาจารย์หนึ่งท่านเป็นที่ปรึกษาให้กับโปรเจคนั้นๆ

CS496    SELECTED TOPICS IN COMPUTER SCIENCE

วิชานี้สอนเขียนแอพไอโฟน(iPhone Application) เบื้องต้นด้วยภาษา Objective-C ซึ่งจะเน้นหนักไปทางกราฟฟิก(Graphic) ซะมากกว่า ซึ่งมันไม่ใช่แนวทางของผมเลย ให้ตายสิ… แต่ก็ถือเป็นความรู้ประดับบารมีแล้วกัน

ภาคการศึกษาที่ 2/2554

CS492    SPECIAL TOPICS 2

วิชาว่าง เย้ยยย!!! ไม่ใช่ครับ วิชานี้เป็นวิชาที่สืบเนื่องมาจากวิชา Topic 1 คือ เมื่อเรามีความมั่นใจว่าโปรเจคที่เราจะทำต่อไปนี้ มีความเป็นไปได้ 99.99% เราก็จะมาสร้างมันขึ้นมาเป็นชิ้นเป็นอันจริงๆ เลยครับ

จบ 4 ปี บริบูรณ์

ป.ล. รายวิชาดังกล่าวที่ผมกล่าวในข้างต้น เป็นส่วนหนึ่งของวิชาของภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์เท่านั้น ความจริงยังมีอีกหลายวิชาตามความชอบ แต่ที่ผมแสดงในข้างต้น ก็คือ วิชาที่ผมเลือกเรียน 4 ปี ในรั้วมหาวิทยาลัยนั่นเอง

CategoriesUncategorized

2 comments

  1. นพรัตน์ หมู่หาญ Reply

    สวัสดีครับ

  2. doubleyuu Reply

    อยากสอบถามรายละเอียดวิชา TU130 Integrated science and technology หน่อยค่ะ
    ติดต่อเจ้าาของบล็อคนี้ได้ทางไหนบ้างคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.