ป้องกันความเป็นส่วนตัวง่ายๆ ด้วย PrivacyFix

สำหรับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสมัยนี้ ต้องขอบอกเลยครับว่า “การป้องกันหรือการรักษาความเป็นส่วนตัวนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง” ถ้าเราลองหาข่าวเก่าๆมาดู จะเห็นว่าที่ต่างประเทศนั้น มีการฟ้องร้องคดีเกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัวบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเยอะมาก โดยเฉพาะเว็บไซต์สังคมออนไลน์อย่าง Facebook.com ที่สร้างเรื่องอื้อฉาวมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ทั้งนี้เมื่อเรามองกลับมาที่ประเทศไทยเราบ้าง จะเห็นได้ว่า ผู้คนยังไม่ค่อยจะตระหนักสักเท่าใด ซึ่งเป็นสิ่งที่แย่มาก!! เพราะความเป็นส่วนตัว หากถูกละเมิดแล้ว ผลกระทบที่ตามมานั้นมันแย่และเลวร้ายที่สุด เช่น ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกนำไปขายต่อให้กับบริษัทโฆษณา หรือ อาจถูกใช้แอบอ้างในการทำธุรกรรมการเงิน เป็นต้น

เอาล่ะ เพื่อไม่เห็นเป็นการเสียเวลา ผมคงไม่อธิบายอะไรมาก เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว เพราะถ้าใครไม่ตระหนักปัญหานี้ แบบว่าเอาแต่เล่นไปวันๆ แต่ไม่สนใจภัยที่จะตามมา ท้ายสุดเค้าก็จะเจอกับเรื่องแย่ๆ เองแหละ “ผมไม่เคยแคร์คนพวกนี้เลยแม้แต่น้อย”

แต่วันนี้ที่ผมมาเขียนบทความนี้ก็เพราะ “ผมแคร์คนอีกพวกหนึ่งเป็นอย่างมาก” โดยเฉพาะคนที่พยายามหาหนทางทางในการรักษาความเป็นส่วนตัวบนโลกอินเทอร์เน็ต กลุ่มคนที่อยากใช้อินเทอร์เน็ตอย่างมีความสุข ใช้อย่างฉลาด และใช้อย่างระมัดระวัง ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในคนพวกนี้เหมือนกัน ผมจึงขอเขียนบทความนี่เพื่อแนะนำเครื่องมือตัวหนึ่งที่ชื่อว่า “PrivacyFix” เป็นรางวัลตอบแทนซะหน่อย

PrivacyFix เป็น ส่วนขยาย หรือ ส่วนเสริม สำหรับใช้งานร่วมกับเว็บเบาว์เซอร์อย่าง Firefox และ Google Chrome โดยเจ้าเครื่องมือนี้จะทำการตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของเว็บไซต์ที่คุณใช้บริการต่างๆ เช่น Facebook ซึ่งเมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว มันจะแสดงคำแนะนำให้กับคุณในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่ที่เหมาะสม (แน่นอนว่า คุณควรทำตามคำแนะนำ)

อย่าช้าอยู่ใย มาดูหน้าตาของมันกันเลยดีกว่า

ขั้นแรกต้องเข้าไปที่  https://www.privacyfix.com/start เพื่อติดตั้งมันลงในเว็บเบาวเซอร์ของคุณ

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อย จะพบหน้าตา และไอคอนด้านมุมขวาแบบนี้(ภาพนี้อ้างอิงจาก Google Chrome)

เอาล่ะ เมื่อเรารอประมาณ 60 วินาที หรือ 1 นาทีแล้ว(บางครั้งผมก็รู้สึกว่าใช้เวลาเกินนะ ฮ่าๆๆๆ) มันจะแสดงหน้าประมาณนี้ โดยส่วนด้านบน จะประกอบไปด้วยเมนู “Facebook” ดังภาพ และส่วนด้านซ้ายจะแสดง รายการคำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว จากตัวอย่างจะเห็นได้ชัด คือ มันกำลังบอกให้ผม FIX หรือ ปรับปรุง นั้นเอง (ผมจงใจนะครับ เพื่อให้ทุกท่านเห็นภาพแย่ๆ ของการไม่ใส่ใจที่จะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้เหมาะสม)

ต่อไปเป็นตัวอย่างการ FIX หรือ การปรับปรุง การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook ตามคำแนะนำของมันนะครับ (การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในบางรายการนั้น อาจไม่มีคำแนะนำแสดงให้เราทำอะไร ซึ่งผมขอแนะนำเองเลยครับว่า หากเจอช่องใดที่มีเครื่องหมายติ๊กถูก ให้ทำการยกเลิกเครื่องหมายติ๊กถูกนั้น และถ้าหากเจออะไรเป็น On หรือ เปิดทำงาน ก็ให้เลือกเป็น Off หรือ ปิดการทำงาน ไปเลยครับ 555+)

หลังจากที่ผมลองปรับปรุงความเป็นส่วนตัวตามคำแนะนำของมันแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้เป็นดังภาพครับ

จบข่าว ก็หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ใส่ใจความเป็นส่วนตัวในการใช้งานอินเทอร์เน็ตนะครับ

อ้อ!! ลืมบอกไปว่า PrivacyFix ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของความเป็นส่วนตัวของคุณนะครับ มันเป็นเพียงเครื่องมือที่ชี้ให้เห็นคุณเห็นและแก้ไขจุดที่อันตรายเท่านั้น เหนือสิ่งอื่นใด คุณควรตระหนักทุกวินาทีของการใช้งานอินเทอร์เน็ต อย่านำเข้าข้อมูลส่วนตัวของคุณที่ไม่จำเป็น อย่าโพสข้อความที่ไม่ควรเปิดเผย หรือแม้แต่อย่ารับแอดคนที่คุณไม่รู้จัก เป็นต้น

[แก้ไขเนื้อหาเพิ่มเติม]

หลังจากที่ผมเขียนบทความนี้เสร็จก็มีผู้อ่านรายงานว่า ปุ่มกด Like, Share และกล่องแสดงความคิดเห็น ของ Facebook หายไปจากหน้าเว็บไซต์ รวมถึงบางครั้งไม่สามารถล็อกอินเข้าสู่ระบบอื่นๆได้ เพราะ Cookie ถูกปิดการใช้งาน ซึ่งอันที่จริงผมต้องขอเรียนว่า บางเว็บไซต์ยังใช้การเก็บข้อมูลแบบ Cookie สำหรับการเข้าสู่ระบบอยู่ ตัวอย่างเช่น การล็อกอินเข้าสู่ระบบของเว็บไซต์สำเร็จรูปชื่อดังอย่าง WordPress ดังภาพ

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบการใช้งานเว็บไซต์อื่นๆ และเพื่อไม่ให้ผู้คนในวงการทำเว็บไซต์ด่าผมในภายหลัง ผมขอแนะนำให้ทุกท่านที่อ่านบทความนี้ ยกเว้นการตั้งค่าในส่วนของเมนู Facebook และ Google ดังภาพต่อไปนี้

ไม่ต้อง Fix ปล่อยให้เป็นสีส้มเหมือนเดิม

การตั้งค่าในเมนูของ Facebook

การตั้งค่าในเมนูของ Google

ป.ล. ไม่น่าเขียนบทความนี้เลย ฆ่าตัวตายชัดๆ + โดนผู้คนในวงการทำเว็บไซต์ด่าลับหลัง T^T

1 Comment

  1. บอย Reply

    ขอโทษนะครับคือผมมีเรื่องอยากให้ช่วยนะครับ อันนี้ผมก็เข้าใจดีว่ามันไม่ดีเลย แต่เพราะหมอยากรู้ตอนนี้แฟนผมเขาเป็นยังไงบ้างคุยกับใครยังไงหรือเปล่า เขาบอกเลิกกับผมมาได้เดือนกว่าแล้ว เพราะให้เหตุผลว่าผมเข้ากับที่ย้านเขาไม่ได้
    เบอร์ติดต่อผมนะครับ 0863842511 บอยนะครับ อยากขอความช่วยเหลือจริงๆครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.